• Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Dịch Vụ Livestream

  Tin tức

  Tại thị trường Việt Nam, dịch vụ livestream đang còn khá mới mẻ. Thậm chí, một số người còn không biết đến sự tồn tại của dịch vụ này. Vì thế mà trong lần đầu tiên sử dụng dịch vụ livestream, mọi người gặp không ít khó khăn và bỡ ngỡ. Thấu hiểu điều đó, Sen Media sẽ chia sẻ cho bạn những lưu ý khi sử dụng dịch vụ livestream. Hy vọng, thông qua bài viết này bạn sẽ trang bị được cho mình những kiến thức bổ ích.

   

  Hiểu về dịch vụ livestream

   

  Mục lục đầu tiên mà Sen Media muốn nói đến trong bài viết này chính là hiểu về dịch vụ livestream. Chỉ khi bạn hiểu về dịch vụ, bạn mới có thể tận dụng được hết tính năng của chúng. Livestream là hành động truyền tải hình ảnh, âm thanh trực tiếp thông qua internet. Phụ thuộc vào mục đích của bạn, sẽ có những hình thức livestream khác nhau. Các đối tượng sử dụng dịch vụ livestream cũng khá đa dạng.

   

  dịch vụ livestream
  Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ livestream căn bản nhất là hiểu về nó.

   

  Dịch vụ livestream hiện được xem là xu hướng truyền thông thời đại mới. Nhờ tính năng vượt trội, livestream đang đem lại rất nhiều giá trị cho mọi người. Vì livestream truyền tải tín hiệu trực tiếp cho nên bạn cần phải là người hoạt ngôn. Thứ nhất là để cuộc nói chuyện không trở nên nhàm chán. Thứ hai bạn sẽ linh hoạt xử lý tình huống xấu. Hoặc ít nhất bạn cần phải lên sẵn kịch bản cho cuộc livestream.

   

  Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ livestream

   

  Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ livestream đầu tiên chính là chọn số lượng máy quay phù hợp. Với nhiều người đây không phải là vấn đề đáng quan tâm. Nhưng chỉ sau khi được đơn vị cung cấp dịch vụ báo giá, họ mới bắt đầu tìm hiểu. Nguyên nhân là vì các thiết bị livestream ảnh hưởng trực tiếp đến báo giá dịch vụ. Mọi người thường lầm tưởng, livestream chỉ cần có máy livestream là đủ. Nhưng thực tế thì không phải vậy, để livestream bạn sẽ cần đến các thiết bị sau.

   

  Máy quay chuyên dụng

   

  Trong dịch vụ livestream, máy quay đóng vai trò ghi lại âm thanh và hình ảnh sự kiện. Cho nên máy quay là thiết bị bắt buộc phải có khi livestream. Số lượng máy quay càng nhiều, những thước phim của bạn sẽ càng đa dạng. Cùng với đó, chi phí cho dịch vụ này cũng sẽ cao hơn. Vì vậy, hãy cân nhắc và lựa chọn số lượng máy quay phim phù hợp. Bạn có thể dựa trên mục đích và quy mô chương trình để cân đối. Thông thường, với một sự kiện có 150 – 200 người sẽ nên có ít nhất 2 máy quay phim. Bạn nên thuê dịch vụ quay phim chuyên nghiệp có kinh nghiệm quay livestream.

   

  những lưu ý khi sử dụng dịch vụ livestream

   

  Micro thu âm

   

  Thực tế, máy quay đã có chức năng thu âm. Tuy vậy, với những chương trình hội thảo, hội nghị, talk show thì thu âm bằng máy quay là chưa đủ. Vì mục đích sử dụng dịch vụ livestream chính là tăng tương tác. Nên nếu người xem không nghe thấy những gì bạn nói thì tính tương tác sẽ gần như bằng không. Khi livestream, bạn cần phải có thêm sự hỗ trợ của các micro chuyên dụng. Chúng sẽ giúp bạn có được tín hiệu âm thanh tốt nhất. Bạn muốn thu tiếng của bao nhiêu người sẽ cần đến bấy nhiêu micro. Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ livestream tiếp theo là chú ý phần âm thanh.

   

  Máy tính và bàn trộn hình

   

  dịch vụ livestream

   

  Hệ thống livestream chính là bàn trộn hình và máy tính. Từ máy quay, âm thanh và hình ảnh sẽ chuyển đến máy tính. Lúc này, màn hình máy tính sẽ chia thành những khuôn hình nhỏ. Mỗi khuôn hình là tín hiệu từ một máy quay. Người livestream sẽ lựa chọn khuôn hình để phát trực tiếp lên hệ thống thông qua bàn trộn. Các video phát trực tiếp khá đa dạng dựa trên yêu cầu của bạn. Thậm chí hệ thống livestream còn có thể phát cả những video đã có sẵn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm hiệu ứng chuyển cảnh, hình và text.

   

  Wifi, mạng dây hoặc 4G

   

  Để phát trực tiếp, bạn cần có kết nối internet, đây là điều kiện tiên quyết. Điều này bạn cần trao đổi rõ ràng với đơn vị cung cấp dịch vụ livestream. Họ sẽ tư vấn và đưa ra những phương án xử lý phù hợp. Livestream đòi hỏi phải có tốc độ internet cao. Cho nên nếu wifi hay mạng dây tại địa điểm livestream không đủ tốt, bạn có thể dùng đến 4G. Vì các gói 4G đơn vị livestream cũng phải mua ngoài, cho nên bạn sẽ mất thêm một khoản chi phí. 4G livestream có khá nhiều gói, dựa trên thời lượng chương trình mà bạn hãy chọn lựa gói phù hợp.

   

  những lưu ý khi sử dụng dịch vụ livestream

   

  Ánh sáng địa điểm quay

  Bên cạnh âm thanh thanh, thì ánh sáng chính là một trong những lưu ý khi sử dụng dịch vụ livestream. Nếu quay ngoài trời vào những ngày nắng đẹp, ánh sáng không đáng lo ngại. Nhưng nếu bạn quay ở studio hay buổi tối thì ánh sáng chính là một vấn đề lớn. Ở những studio chuyên nghiệp, hầu như họ đã thiết kế sẵn hệ thống đèn. Nên bạn chỉ cần kết nối và bật chúng lên là được. Nhưng nếu quay ngoài trời vào buổi tối bạn sẽ cần đến những thiết bị chiếu sáng chuyên dụng. Với những chương trình quay cố định một địa điểm, việc bố trí đèn khá đơn giản. Nhưng nếu di chuyển thường xuyên, đội ngũ ánh sáng sẽ hơi vất vả.

   

  Các gói dịch vụ livestream

   

  Ở thời điểm hiện tại, các gói dịch vụ livestream khá lộn xộn. Vì mỗi đơn vị cung cấp sẽ có những cách phân loại gói dịch vụ khác nhau. Nhưng theo Sen Media, các phân loại dựa trên thiết bị và nhân sự sẽ hợp lý nhất. Bởi lẽ thiết bị và nhân sự có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và chi phí dịch vụ. Tất nhiên, sử dụng càng nhiều thiết bị và nhân sự chi phí sẽ càng cao và ngược lại. Sen Media sẽ giúp bạn hiểu một ít thông tin cơ bản về việc bố trí nhân sự trong livestream.

   

   

  Trong hệ thống thiết bị và nhân sự, quay phim là yếu tố nên được cân nhắc nhất. Càng nhiều quay phim, bạn càng đa dạng hình ảnh khi livestream. Người xem sẽ được nhìn nhiều cảnh quay khác nhau, nên không có cảm giác nhàm chán. Còn đối với hệ thống livestream sẽ cần một nhân sự. Nhân sự này sẽ kết nối, xem xét, điều chỉnh và lựa chọn khuôn hình phát. Một hệ thống livestream sẽ hiển thị được 8 video từ 8 máy quay. Người live sẽ chọn khuôn hình nào đẹp và phù hợp với từng bối cảnh để cho lên sóng. Hệ thống livestream có thể phát song song ở nhiều kênh khác nhau như: Facebook, Youtube, Website…

   

  Ngoài ra, bạn cũng có thể sắp xếp thêm một nhân sự hỗ trợ. Người này sẽ có chức năng hỗ trợ mảng âm thanh, ánh sáng, mạng… Nhờ đó, giúp chương trình của bạn hoàn hảo hơn. Tìm hiểu cách bố trí nhân sự, thiết bị cũng là một phần của những lưu ý khi sử dụng dịch vụ livestream.

   

  Lựa chọn đơn vị livestream phù hợp

   

  Khi đã hiểu về livestream, bạn cũng đã phần nào hình dung được dịch vụ này. Cho nên thông qua cách trao đổi, quy trình làm việc của các đơn vị cung cấp dịch vụ, bạn sẽ biết được nên lựa chọn ai. Nếu bạn đang ở Hà Nội hoặc các khu vực lân cân, Sen Media sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Sen Media có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực livestream. Đã từng thất bại trong những lần livestream đầu tiên vì những sự cố nhỏ ngoài ý muốn, Sen Media biết được cách xử lý và cẩn trọng hơn trong các lần tiếp theo. Chính nhờ sự từng trải đó đã giúp Sen Media biết được những kẽ hở có thể gây ra sai sót, từ đó khắc phục một cách triệt để.

   

  những lưu ý khi sử dụng dịch vụ livestream

   

  Bên cạnh kinh nghiệm và sự từng trải, Sen Media còn có các trang thiết bị hiện đại. Hệ thống livestream, máy quay, thiết bị chiếu sáng, âm thanh đều đạt chuẩn quốc tế. Không những thế, Sen Media còn có đội ngũ nhân sự có trình độ chuyên môn cao, sáng tạo, nhiệt huyết và tận tâm. Chính vì vậy, khi đến với Sen Media, khách hàng hoàn toàn được an tâm. Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ livestream cuối cùng chính là lựa chọn đơn vị thích hợp.

  Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Dịch Vụ Livestream
  5 (100%) 1 vote